Các phương pháp làm răng giả hiện nay

Khi bị mất răng, tốt nhất bạn nên nhanh chóng làm răng giả để không phải gặp những biến chứng đáng tiếc.

Tại sao cần làm răng giả vĩnh viễn?

Bởi, vấn đề lớn nhất khi mất răng là khuôn mặt mất đi tính thẩm mỹ và gây nên khó khăn trong việc ăn nhai rất nhiều. Mất răng còn kéo theo nhiều rất hậu quả khó lường như: ảnh hưởng nặng nề đến bộ phận tiêu hóa, Khớp cắn bị sai do các răng xô lệch với nhau, phát âm không chuẩn xác,… đặc biệt là tình trạng tiêu xương. 

làm răng giả
Khi bị mất răng nên nhanh chóng làm răng giả để không phải gặp những biến chứng đáng tiếc.

Các phương pháp làm răng giả hiện nay

Hiện nay có các phương pháp làm răng giả như phương pháp hàm giả tháo lắp, cấy ghép Implant và cầu răng sứ. Mỗi phương pháp trồng răng giả đều có ưu điểm và nhược điểm riêng tùy theo mỗi phương pháp. Tuy nhiên, cấy ghép Implant hiện đang được coi là phương án tối ưu nhất, có thể khắc phục mọi hậu quả mà mất răng gây ra.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có thể sử dụng  cho người bị mất một hoặc nhiều răng. Hàm giả thường làm từ khung kim loại tốt, đã có răng giả gắn trên phần nướu được làm từ sứ hoặc nhựa. 

Hàm giả tháo lắp đã ra đời từ lâu, chính vì thế nó vẫn còn tồn tại rất nhiều nhược điểm khó chịu như:giảm sức ăn nhai, vệ sinh răng miệng khó khăn, tính thẩm mỹ không cao… Bù lại, đây là phương án tiệt kiệm “ngân sách” bởi chi phí rất thấp, có thể sử dụng kể cả khi mất răng toàn hàm, nên vẫn được rất nhiều người tin dùng lựa chọn. 

Hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Cầu răng sứ

Làm răng giả bắc cầu là phương pháp nhằm phục hồi răng bị mất. Để thực hiện phương pháp làm cầu răng sứ, hai chiếc răng kế bên cạnh răng mất đó sẽ được mài theo một tỷ lệ nhất định để làm trụ răng. Sau đó, các bác sĩ thiết lập các cầu răng sứ được gắn lên trên. 

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Cấy ghép Implant

Trồng răng giả Implant được coi là phương pháp phục hồi răng đã bị mất tốt nhất ngày nay bởi răng cấy ghép Implant gần như y hệt với răng thật. Một chiếc răng Implant đầy đủ sẽ luôn được cấu tạo bởi: các trụ Implant, các khớp nối Abutment cũng như mão răng sứ. 

So với những hàm giả tháo lắp hay phương pháp cầu răng sứ, phương pháp trồng răng Implant được coi là phương pháp duy nhất có thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm và có thời gian sử dụng vĩnh viễn. 

Cấy ghép Implant
Cấy ghép Implant

Một số câu hỏi thường gặp về phương pháp làm răng giả

Làm răng giả có nhai bình thường được không?

Răng giả vẫn có thể thực hiện việc ăn nhai được, tuy nhiên sẽ không hoàn toàn được như răng thật 100%, nhất là với hàm giả tháo lắp. 

Trong 3 phương án đã nêu ở trên, phương án hàm giả tháo lắp chỉ có khả năng phục hồi được khoảng từ 40 – 50% lực ăn nhai, trong khi đó khả năng phục hồi từ cầu răng sứ cũng chỉ tầm 60 – 70%. Phương án tốt nhất bạn nên chọn là cấy ghép Implant bởi nó khôi phục gần như 100% chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của chiếc răng đã mất. 

Răng giả có niềng được không?

Nếu bạn vừa muốn có thể làm răng giả vừa muốn niềng răng thì tốt nhất bạn nên niềng răng trước rồi sau đó trồng răng giả sau. Điều đó sẽ giúp kết quả điều trị ổn định nhất.

Ví dụ: Với phương án cấy ghép Implant, khi trụ răng đã tích hợp cứng chắc vào trong xương hàm thì sẽ không thể niềng được. 

Bởi vì răng Implant thường sẽ được trồng cố định tuy nhiên bản chất của việc niềng răng là nhằm kéo răng trở về đúng vị trí khớp cắn lý tưởng trên cung hàm, vậy nên có thể khi niềng răng sẽ làm cho răng Implant bị kéo chạy ra khỏi vị trí. Điều đó sẽ gây ra việc đào thải răng Implant.

Làm răng giả có tẩy trắng được không?

Câu trả lời là không. Thuốc tẩy trắng chỉ có thể tác dụng trên răng thật. Còn đối với các răng giả như: răng sứ, răng tháo lắp hay những miếng trám thẩm mỹ thì thuốc tẩy trắng sẽ không có tác dụng . 

Nếu bạn có răng giả thì sau khi sử dụng thuốc tẩy trắng khoảng hai tuần, bạn có thể đi làm lại răng sứ khác hoặc thay hàm giả để cho màu của răng giả giống với màu của răng thật, tăng thêm tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. 

Làm răng giả có gây hôi miệng không?

Hôi miệng là triệu chứng dễ xảy ra cho những ai đang phải phục hình răng mất bằng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. 

Nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng thường hay xuất phát từ việc các bác sĩ ngoài việc mài răng làm cầu sứ không đúng theo tỷ lệ, dẫn đến vô tình tạo  ra các khoảng hở giữa các răng thật và răng giả, khiến cho thức ăn thừa bám răng vào và tạo ra mùi hôi khó chịu; Ngoài ra do mão sứ chất lượng không tốt, có các khe rãnh nên khó làm sạch thức ăn, răng tháo lắp không tương thích với nướu làm kích ứng nướu,… cũng là những nguyên nhân gây ra chứng hội miệng. 

Do đó, nếu như đang sử dụng răng giả thì tốt nhất bạn nên có một chế độ chăm sóc răng miệng của mình kỹ càng. Ngoài ra các bạn nên tiến hành thăm khám nha khoa định kỳ để có thể làm sạch răng và tránh mùi hôi khó chịu . 

Nhổ răng bao lâu có thể làm răng giả?

Trường hợp sau khi nhổ răng, nếu bạn có ý định làm răng giả thì sẽ phải tiến hành càng nhanh càng tốt. 

Đối với các phương án trồng răng Implant, bạn  có thể nhổ răng và làm răng giả ngay lập tức. 

Nếu như bạn đã nhổ răng trước đó, tốt nhất bạn nên có một khoảng thời gian khoảng 1 – 3 tháng để hồi phục lại các vết thương, sau đó mới có thể cấy Implant. 

Như vậy, tùy theo mỗi phương án làm răng giả khác nhau sẽ có các đặc điểm, kỹ thuật thực hiện cũng như cách chăm sóc răng miệng khác nhau. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề làm răng giả, hãy liên hệ ngay Nha khoa Minh Nhơn để được giải đáp!

Đặt lịch thăm khám online tại đây.

 

 

Bài viết liên quan

0916 500 664