Chỉnh nha

Chỉnh nha (hay còn có tên gọi là niềng răng thẩm mỹ) hiện đang là phương pháp làm đẹp phổ biến nhất của giới trẻ đặc biệt là với những người có khiếm khuyết về hàm răng như răng mọc lệch lạc, chen chúc, không đều…bởi độ an toàn và hiệu quả đặc biệt lâu bền.

Chỉnh nha
Chỉnh nha hiện đang là phương pháp làm đẹp vô cùng phổ biến.

Cùng Nha khoa Minh Nhơn tìm hiểu ngay phương pháp làm đẹp cực hot này ngay nhé!

Chỉnh nha (niềng răng thẩm mỹ) là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là kỹ thuật chỉnh nha đặc biệt nhằm điều hướng cho răng thẳng hàng và về đúng vị trí của nó trong những trường hợp răng mọc khấp khểnh, mọc lệch, răng thưa, hô móm, …và tái tạo lại khớp cắn một cách hoàn hảo nhất. Sau khi trải qua quá trình chỉnh nha, sẽ mang lại cho bạn khuôn mặt cân đối, hài hòa và hàm răng đều đẹp, tự tin khi giao tiếp.

Các phương pháp chỉnh nha phổ biến tại Nha khoa Minh Nhơn

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống và phổ biến nhất hiện nay. Bằng việc sử dụng các khí cụ và vật liệu chỉnh nha chuyên biệt, bao gồm các mắc cài bằng kim loại và dây cung nhằm đưa răng trở về đúng với vị trí mong muốn, khiến hàm răng thẳng đều & đẹp hơn, mang đến cho bạn nụ cười đặc biệt rạng rỡ & tự tin.

Mắc cài kim loại hiện có chi phí thấp nhất trong các phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo kết quả điều trị hoàn hảo và nhanh chóng nhất cho tất cả các khách hàng. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại lại không được đánh giá cao.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng bằng mắc cài cố định tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài để kéo các răng về đúng vị trí mong muốn trên hàm. Các mắc cài đặc biệt được làm bằng chất liệu sứ cao cấp, với màu trùng màu răng, đảm bảo tối đa hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Khi bạn giao tiếp, trò chuyện ở khoảng cách gần, người phía đối diện sẽ rất khó phát hiện ra được bạn đang niềng răng.

Lưu ý: Thời gian sử dụng phương pháp niềng mắc cài sứ thường kéo dài hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

Tuy mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại nhưng độ bền lại kém hơn một chút. Vì vậy, bạn cần phải thật cẩn thận trong vấn đề ăn nhai và vệ sinh răng miệng.

Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài mặt lưỡi (mắc cài trong)

Cũng như những phương pháp niềng răng truyền thống, thì niềng răng mặt lưỡi sẽ bao gồm các khí cụ như dây cung, mắc cài và thun buộc. Mắc cài mặt trong hay mặt lưỡi sẽ hoạt động bằng cách tạo lực liên tục trên các răng, giúp răng di chuyển chính xác vào vị trí mong muốn.

Sự khác biệt giữa phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong với các loại mắc cài truyền thống đó là vị trí đặt các khí cụ. Thay vì gắn mắc cài lên mặt ngoài thì tất cả dây cung và mắc cài được chuyển vào mặt trong của răng, đảm bảo thẩm mỹ một cách tối đa.

Thời gian điều trị theo phương pháp này sẽ mất khoảng 18 – 36 tháng, phụ thuộc chủ yếu vào khớp cắn và mật độ chen chúc của răng bạn.

Tuy nhiên, mắc cài mặt trong cũng có một số hạn chế như: Thời gian niềng răng sẽ lâu hơn, chi phí cao hơn nhiều so với các loại mắc cài kim loại hay mắc cài sứ,… Và đương nhiên, việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng sẽ đặc biệt khó khăn hơn khi thức ăn dễ vướng vào mắc cài.

Niềng răng mắc cài mặt trong
Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign hay còn được biết đến với tên gọi “niềng răng trong suốt” sẽ sử dụng một loại khay niềng trong suốt, gần như là vô hình nhằm điều chỉnh đúng vị trí các răng trên cung hàm. Cụ thể, sẽ sử dụng các khay được thiết kế chuyên biệt dựa trên tình trạng răng miệng của từng người.

Mỗi một bộ khay niềng sẽ được khách hàng mang trong hai tuần và có thể tháo ra khi cần thiết, tới khi răng được điều chỉnh về đúng vị trí mong muốn.

Quá trình niềng răng sẽ diễn ra từ 18 – 36 tháng tùy từng trường hợp cụ thể, có thể sẽ dùng từ 25 – 40 khay niềng.

Niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Quy trình chỉnh nha tại Nha khoa Minh Nhơn

Quy trình niềng răng thẩm mỹ tại nha khoa Minh Nhơn sẽ được thực hiện qua các bước sau:

  • Bước 1: Tư vấn, thăm khám chi tiết và chụp phim X – quang

Việc đầu tiên của quá trình là bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng nhằm đánh giá chính xác mức độ sai lệch của răng.

Tiếp theo, khách hàng tại nha khoa Minh Nhơn sẽ được chụp phim X – Quang để nhận phác đồ điều trị chi tiết cho từng giai đoạn cụ thể.

  • Bước 2: Điều trị bệnh lý (nếu có) và vệ sinh răng miệng

Trong quá trình niềng răng, việc chăm sóc răng miệng chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nên khâu vệ sinh răng miệng trước khi lắp mắc cài là việc vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia sẽ làm sạch vôi răng tồn đọng còn bám dưới chân răng, đồng thời có thể sẽ điều trị các bệnh lý: viêm nướu, viêm nha chu… (nếu có) để không xảy ra bất kỳ vấn đề phát sinh nào  không mong muốn trong quá trình thực hiện chỉnh nha.

  • Bước 3: Gắn mắc cài

Các mắc cài sẽ được dán trực tiếp lên răng bằng một loại keo nha khoa chuyên dụng, đảm bảo được tính bám dính và an toàn đặc biệt trong quá trình chỉnh nha. Lúc này, dụng cụ niềng răng như dây cung, mắc cài, thun tách kẽ, khí cụ nong hàm… sẽ được gắn tùy theo từng trường hợp mỗi người.

  • Bước 4: Tái khám 

Mỗi lần tái khám (từ 3 – 6 tháng/lần), bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để đánh giá mức độ tiến triển thay đổi của răng. Sau đó sẽ điều chỉnh dây cung & các mắc cài cùng neo chặn sao cho hợp lý nhất, nhằm giúp răng dịch chuyển chính xác theo vị trí mong muốn.

Quá trình đeo niềng răng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm tùy theo từng trường hợp cụ thể, đơn giản hay phức tạp. Do vậy, khách hàng buộc phải tái khám đúng hẹn để giúp kết quả điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất.

  • Bước 5: Tháo niềng & đeo hàm duy trì (từ 6 tháng đến 1 năm).

Sau khi tháo mắc cài, để xương hàm và răng ổn định tại vị trí mới, ngăn việc răng xô lệch trở lại về vị trí cũ thì khách hàng cần tiếp tục đeo hàm duy trì (từ 6 tháng đến 1 năm).

Nếu bạn đang có nhu cầu cải thiện hàm răng lệch lạc, “xấu xí” của mình, hãy liên hệ ngay Nha khoa Minh Nhơn để được tư vấn và thăm khám miễn phí nhé!

Đặt lịch online tại đây.

 

 

 

Bài viết liên quan

0916 500 664